13/08/2021

Mẹo làm sạch xoong nồi bị cháy

Việc làm xong nồi bị cháy là điều không thể tránh khỏi, ai trong đời khi nấu ăn cũng bị một lần đôi khi trong lúc nấu bếp chúng ta bị phân tâm bởi những công việc khác như vừa nấu ăn vừa phải trông con, đang dọn dẹp dở hoặc đang để lửa quá to... dẫn

Việc làm xong nồi bị cháy là điều không thể tránh khỏi, ai trong đời khi nấu ăn cũng bị một lần đôi khi trong lúc nấu bếp chúng ta bị phân tâm bởi những công việc khác như vừa nấu ăn vừa phải trông con, đang dọn dẹp dở hoặc đang để lửa quá to... dẫn tới món ăn đang nấu bị cháy đen và hệ quả là chiếc đáy nồi với những cặn cháy bám lại mà loay hoay mãi vẫn chưa xử lý được. 

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy hiệu quả

Tuy nhiên việc làm sạch nó lại không hề đơn giản bạn cần ghi nhớ những điều này khi làm sạch chúng :

Chất liệu của xoong, nồi:  Tùy thuộc vào chất liệu nồi của bạn được làm bằng gì (hầu hết các sản phẩm trên thị trường được làm bằng thép không gỉ, gang tráng men hoặc nhôm), bạn có thể làm hỏng nó nếu sử dụng các miếng chà dễ trầy xước như mớ sắt hoặc chất tẩy rửa mạnh. Vậy nên, hãy bắt đầu với cách khắc phục nhẹ nhàng nhất có thể và chỉ nâng lên mức cao hơn khi cần thiết.

Loại chất bẩn: Mỗi loại chất bẩn có cách xử lý khác nhau

Lưu ý: Những phương pháp này cũng không nên áp dụng với chảo chống dính.

5 CÁCH XỬ LÝ XOONG NỒI BỊ CHÁY

Cách 1: Ngâm nước nóng

Đổ dung dịch nước  muối nóngvào nồi bị cháy và ngâm trong 1h

– Đầu tiên bạn đổ ngập nước vào xoong, nồi sao cho mức nước vượt qua khu vực nồi bị ố, bị cháy.

– Thêm khoảng 2 – 3 thìa muối vào và khuấy cho muối tan hết. Ngâm nồi trong dung dịch nước muối khoảng 1 tiếng.

– Cuối cùng dùng cọ và nước rửa chén để làm sạch.

Cách 2: Muối

Hỗn hợp dầu ăn, muối và nước làm sạch nồi bị cháy

– Đun nóng xoong nồi bị cháy trên bếp. Cho thêm khoảng 2 thìa muối và 5 – 10ml dầu ăn. Răng hỗn hợp muối và dầu ăn trong khoảng 10 phút.

Dùng muối xử lý xoong, nồi bị cháy

– Đem nồi đi rửa lại bằng nước ấm là mọi vết ố, vết cháy sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Cách 3: Sử dụng chanh hoặc giấm

– Cho khoảng 2 thìa muối và một bát giấm vào nồi để được dung dịch làm sạch vết cháy trong nồi.

– Ngâm dung dịch trên khoảng 15 – 20 phút sau đó đem nồi đi rửa lại thật kỹ là xong.

Ngoài cách sử dụng giấm kia bạn cũng có thể dùng chanh :

Đun sôi nước với vài lát chanh tươi bằng nồi chảo bị cháy. Khi nước sôi, dùng đũa di chuyển các miếng chanh và chà vào bề mặt lớp cháy khét. Axit trong chanh sẽ hòa tan lớp cháy trên nồi chảo thật nhanh chóng, đồng thời nồi chảo và nhà bếp sẽ mang hương chanh thơm mát.

Cách 4) Sử dụng khoai tây

Khoai tây và muối khi kết hợp với nhau sẽ có khả năng làm sạch các vết cháy khét. bạn cần tiến hành như sau:

  • Bạn chỉ cần cắt đôi một củ khoai tây, rắc muối tinh lên bề mặt bị cháy và bắt đầu dùng khoai tây chà lên bề mặt đó.
  • Chà đủ lực để làm mài mòn các lớp bẩn đến khí bề mặt sạch và sáng trở lại là hoàn thành cách làm sạch nồi bị cháy cuối cùng.
Bổ đôi nửa củ khoai tây là đủ

Cách 5: Vỏ trứng

Vỏ trứng sau khi sử dụng đem rửa sạch với nước rồi đun sôi với nồi, xoong bị cháy đen. Tắt bếp khi thấy các vết bám dưới đáy nồi bị bung ra và chờ cho nguội. Rửa lại nồi với nước rửa chén như bình thường, vậy là cái nồi nhà bạn đã trở lại sáng bóng như trước kia.

Vỏ trứng có tác dụng làm sạch hiệu quả

Những lưu ý khi xử lý nồi bị cháy 

Để xoong nồi nhà bạn không quay trở lại tình trạng bị cháy đen như trước thì bỏ túi các mẹo hay bên dưới đây nhé:

- Không nên làm nóng (đun nóng) nồi khi không có thức ăn hay nguyên liệu gì bên trong.
- Tránh nấu các món có hàm lượng đường cao như kẹo, bắp nổ, thắng nước đường… trong những loại xoong nồi có đế mỏng.
- Trong quá trình vệ sinh cần nhẹ nhàng tránh cọ rửa mạnh là bong tróc lớp bảo vệ nồi và hạn chế sử dụng miếng rửa chén bằng thép.
- Khi nồi vừa nấu xong sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn do đó bạn nên sử dụng một miếng lót nồi chịu được nhiệt cao như nhựa chịu nhiệt hay gỗ.
 
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số mẹo cũng như số cách làm sạch đáy nồi bị cháy hiệu quả nhất. Đây không chỉ là những cách chùi nồi bị cháy giúp tiết kiệm chi phí, thời gian mà hơn hết không ảnh hưởng chất lượng nồi. Bạn vẫn có thể sử dụng nồi lâu dài mà không sợ hao mòn hay ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Liên hệ dịch vụ

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

Clean house Vietnam co.,ltd