16/06/2014

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Bệnh viện, trung tâm y tế là môi trường dễ bị lây bệnh nhất. Dịch vụ vệ sinh, vệ sinh công nghiệp Cleanhouse cung cấp dịch vụ Vệ sinh bệnh viện uy tín

Vệ sinh bệnh viện là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Cùng tìm hiểu dịch vụ vệ sinh bệnh viện của Cleanhouse Việt Nam qua bài viết này nhé

Công cụ và hóa chất mà Cleanhouse Việt Nam sử dụng

 • Máy móc, công cụ dụng cụ vệ sinh bệnh viện gồm có: Máy chà sàn, máy giặt thảm, máy hút bụi, máy sấy khô sàn thẩm,...  
 • Các dụng cụ vệ sinh khác như: gạt kính, khăn lau, giỏ vắt, chổi,...
 • Hóa chất làm sạch: Hóa chất chùi rửa sàn nhà, kính cửa,… cùng các hóa chất tẩy rửa đặc biệt khác.

Cleanhouse sử dụng máy móc làm sạch hiện đại

Hóa chất do Cleanhouse Việt Nam sử dụng là những hóa chất chuyên dụng được nhập khẩu mang thương hiệu klenco, có hiệu quả cao trong việc tẩy sạch và giữ cho không gian sáng bóng, thơm mát, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi vệ sinh bệnh viện

1. Chia theo khu vực:

Dựa vào mức độ tiềm ẩn lây nhiễm, khu vực cần được giữ gìn vệ sinh được phân thành:

 • Khu vực ngoài công cộng: Khu vực sân, khu để xe, cổng ra vào
 • Khu vực trong nhà: hành lang, thang máy, khu chờ lấy kết quả xét nghiệm
 • Khu vực nguy cơ lây nhiễm thấp: Khu vực các phòng khối hành chính, phòng kỹ thuật, phòng khám, phòng y bác sĩ, nhà thuốc,…
 • Khu vực nguy cơ lây nhiễm cao: Khu cấp cứu, phòng sanh, phòng mổ, phòng hồi sức, phòng chăm sóc đặc biệt, phòng bệnh nhân, khu xét nghiệm, X quang,...

2. Giữ gìn từ khu vực sạch sang khu vực bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

3. Sử dụng dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực.

4. Dùng hoá chất giữ gìn vệ sinh theo hướng dẫn.

5. Cần giữ gìn ngay khi phòng bị bẩn.

Nhân viên giữ gìn vệ sinh bệnh viện phải mang bảo hộ theo quy định. Không giữ gìn vệ sinh ở buồng bệnh khi có nhân viên y tế đang thực hiện các kỹ thuật thăm khám và điều trị.

Nguyên tắc khi vệ sinh bệnh viện của Cleanhouse Việt Nam

Quy trình thực hiện dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh hằng ngày

Thực hiện vệ sinh hai lần trong ngày và khi có nhu cầu. Cần có bảng ghi nhận các bề mặt đã được tiệt trùng hàng ngày.

Mỗi lần vệ sinh bệnh viện, cần dùng chất diệt khuẩn lau các bề mặt trước khi lau sạch bằng dung dịch tẩy rửa. Cần làm vệ sinh diệt khuẩn từ khu vực sạch (khu vực hành chính) đến khu vực bẩn (buồng cách ly), các bề mặt thiết bị trước khi diệt khuẩn và làm sạch sàn nhà.

Quy trình thực hiện dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Chúng tôi dùng chất diệt khuẩn phù hợp cho tất cả các bề mặt trong phòng và đảm bảo thời gian tiếp xúc đủ với chất diệt khuẩn. Ví dụ ít nhất 10 phút với các hợp chất có Clo hoạt tính 0,05% (500 ppm).

Chú ý: không mang các dụng cụ vệ sinh ở khu vực cách ly ra ngoài, khăn lau được thu gom xử lý riêng để tránh lây lan bệnh tật ra khu vực khác trong bệnh viện.

Làm sạch khu vực đặc biệt

Phương tiện

 • Phương tiện PHCN (xem phần Sử dụng các phương tiện PHCN).
 • Quy trình thực hiện, bảng hướng dẫn pha hoá chất trên xe để phương tiện làm sạch, diệt khuẩn môi trường.
 • Xà phòng rửa tay.
 • Hóa chất làm sạch và khử khuẩn khi giữ gìn vệ sinh bệnh viện đã được pha chế dung dịch theo quy chuẩn (có thể sử dụng loại xịt nhỏ gọn cho những bề mặt khó lau bằng khăn) có Clo hoạt tính nồng độ 0,05%, giẻ lau tẩm dung dịch diệt khuẩn hoặc các hóa chất diệt khuẩn thích hợp khác được BYT cấp phép
 • Dung dịch diệt khuẩn bề mặt có Clo hoạt tính 0,5% hoặc các hóa chất diệt khuẩn khác được Bộ Y tế cấp phép cho vệ sinh bề mặt có đám máu, dịch, chất nôn, chất bài tiết.
 • Khăn lau sạch dành riêng cho khu vực sàng lọc và cách ly, cây lau sàn, xô dung dịch và xô thu gom.

Kỹ thuật thực hiện

 • Chia khu vực làm hai, có biển báo tránh trơn trượt, ướt trước khi lau làm sạch sàn nhà, sảnh, cầu thang,
 • Lau theo đường zíc zắc, từ trên xuống, từ trong ra ngoài và từ vùng sạch nhất đến vùng bẩn nhất.
 • Khi dùng hóa chất dạng xịt, nên xịt hóa chất vào giẻ sau đó lau; nếu lau nền nhà, phun thấp, xịt đến đâu lau đến đó. Không xịt khi có NB.

Cách thực hiện

 • Bước 1:

Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện làm sạch, diệt khuẩn (thùng/xô dung dịch diệt khuẩn, khăn lau, cây lau nhà...) dùng riêng cho các khu vực cách ly (hành chính, buồng bệnh cách ly, khu vệ sinh, khu xử lý dụng cụ, đồ vải...).

Quy trình vệ sinh khu vực đặc biệt

 • Bước 2:

Người thực hiện vệ sinh bệnh viện phải mặc phương tiện PHCN theo hướng dẫn trước khi vào khu vực cách ly và suốt quá trình làm sạch, diệt khuẩn bề mặt môi trường khu cách ly (xem phần Sử dụng phương tiện PHCN). 

 • Bước 3:

Lau ẩm và gom rác vào các bao và thùng chứa rác lây nhiễm theo quy định trước khi lau diệt khuẩn.

 • Bước 4:

Thực hiện lau diệt khuẩn định kỳ bằng dung dịch diệt khuẩn có nồng độ quy định (có nồng độ Clo hoạt tính 0,05%) để khô 10 phút và lau lại nước sạch để tránh hoá chất dư thừa ảnh hưởng tới NB. Tần suất lau ở tất cả các bề mặt trong khu vực cách ly ít nhất 2 lần/ngày và khi có yêu cầu. 

Thực hiện đúng quy trình lau 2 xô (một xô nước sạch, một xô dung dịch diệt khuẩn) và mỗi lần lau là một khăn sạch, không giặt lại trong các xô, mỗi khăn lau không quá 20 m2. Khi lau cần lưu ý:

Với các bề thường xuyên tiếp xúc (xe tiêm, xe chuyển đồ vải dụng cụ, tay nắm cửa...) cần lau diệt khuẩn ngay sau mỗi lần dùng hoặc có tiếp xúc.

Xóa ngay và lau lại bằng dung dịch diệt khuẩn có nồng độ Clo hoạt tính 0,5% mỗi khi thấy bề mặt có máu, dịch tiết, phân, nôn của NB. Thời gian hoá chất tiếp xúc với bề mặt môi trường ít nhất 10 phút.

 • Bước 5:

Gom các dụng cụ sau khi làm sạch môi trường để làm sạch và diệt khuẩn trước khi mang chúng ra khỏi khu vực buồng bệnh cách ly. Bao gồm chất thải phải được cách ly (xem phần Xử lý chất thải, trang 54), giẻ lau cho vào túi cách ly chuyển xuống nhà giặt (Xem thêm hướng dẫn di chuyển quần áo và rác thải nhiễm bệnh khỏi khu vực phong tỏa).

 • Bước 6:

Nhân viên y tế tháo bỏ trang phục PHCN và VST bằng dung dịch xà phòng ngay sau khi hoàn thành công việc làm sạch môi trường.

Lưu ý: Công nhân có tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, rác thải NB và sau khi gỡ phương tiện PHCN phải được rửa tay với xà phòng và nước.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ vệ sinh bệnh viện của công ty vệ sinh Cleanhouse Việt Nam, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline sau:

 • Miền Bắc: 094.316.5678
 • Miền Nam: 090.961.0882


Liên hệ dịch vụ

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

Clean house Vietnam co.,ltd